Trong tương lai, lái xe sẽ không cần đến tay lái nữa mà dùng sóng não

Nissan hiện đang phát triển một công nghệ tiên tiến giúp lái xe không cần dùng đến tay lái nữa mà là dùng sóng não. Thiết bị này đọc sóng não giúp biết được những gì đang diễn trong đầu người lái. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong tương lai sẽ có thể đọc được suy nghĩ của người khác. Những thứ cứ tưởng chừng chỉ có ở trong phim.

Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ giới thiệu công nghệ sử dụng sóng não có tên gọi “Não bộ – đến – phương tiện” (B2V) tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) diễn ra tuần tới.

Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng - Ảnh 1.

Được quảng cáo là hệ thống đầu tiên trên thế giới, công nghệ có khả năng tiếp nhận và phân tích tín hiệu truyền đến từ não bộ, dự đoán các hành động của tài xế hay giảm thiểu những cảm giác khó chịu mà người dùng gặp phải trên đường đi.

Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng - Ảnh 2.

Theo Phó chủ tịch điều hành Nissan Daniele Schillaci, B2V có thể đóng vai trò như một “cánh cửa” dẫn đến những chiếc xe tự lái hoàn toàn trong tương lai. Ông cho biết: “Trong lúc phần lớn đều hình dung về công nghệ công nghệ tự lái với một viễn cảnh mà con người từ bỏ việc kiểm soát phương tiện cho máy móc thì B2V lại “đi ngược xu hướng” khi sử dụng chính những tín hiệu từ bộ não của họ để đem đến những trải nghiệm thú vị hơn”.

Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng - Ảnh 3.

B2V là ý tưởng mới nhất từ Nissan Intelligent Mobility – một bộ phận của hãng xe Nhật dành cho những công nghệ ô tô mang tính tương lai. Hãng kỳ vọng công nghệ sẽ định nghĩa lại cách con người tương tác với phương tiện trong thời gian tới.

Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng - Ảnh 4.
Con người sắp lái xe bằng sóng não như phim viễn tưởng - Ảnh 5.

Ảnh: Carscoops

About Võ Phát